Vị trí đặt wifi tốt nhất trong nhà đảm bảo sóng tốt

31/07/2023 Đăng bởi: Content VH

Vị trí đặt cục phát WiFi trong gia đình là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sóng Internet khi sử dụng. Vậy, để tín hiệu WiFi phát ra tốt nhất, bạn nên đặt WiFi ở đâu trong nhà? Bài viết dưới đây Võ Hoàng sẽ gợi ý cho bạn vị trí đặt wifi tốt nhất để đảm bảo sóng wifi luôn ổn định và tốc độ cao nhất nhé!

Gợi ý Vị trí đặt wifi tốt nhất trong nhà đảm bảo sóng tốt

Dưới đây là một số vị trí đặt wifi tốt nhất  mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Đặt vị trí trung tâm nhà

Việc lắp đặt các thiết bị wifi tại góc tường, vị trí thuận tiện hoặc gần nguồn điện sẽ có tác động đến chất lượng sóng wifi, đặc biệt khi nhà của bạn có nhiều phòng và vách ngăn.

>>> Xem thêm: Ngồi gần cục phát wifi có ảnh hưởng gì không

Đặt vị trí trung tâm nhà

Đặt vị trí trung tâm nhà

Do đó, việc đặt router ở vị trí trung tâm trong căn nhà là lựa chọn thuận tiện nhất. Bạn sẽ không cần quan tâm đến vị trí của máy tính và modem trong nhà nữa. Nếu nhà của bạn có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí ở giữa hai tầng. Khi đặt thiết bị ở trung tâm nhà, sóng wifi sẽ lan tỏa đều khắp không gian như hình vẽ.

Đặt ở vị trí trên cao

Phần lớn sóng WiFi từ bộ định tuyến được truyền qua anten với hướng tương đối xuống dưới. Vì vậy, việc đặt bộ định tuyến dưới mặt đất trong hầu hết các gia đình sẽ khiến bạn không thể tận dụng được toàn bộ khả năng truyền tín hiệu WiFi. Trong trường hợp này, sóng WiFi thậm chí còn bị chặn bởi các vật như bàn, ghế, tủ,...

Do đó, để đảm bảo sóng WiFi được truyền một cách ổn định nhất, cách đặt modem đúng cách là đặt nó ở vị trí cao, cách mặt đất ít nhất 1 mét. Đặc biệt đối với những căn nhà có 2 tầng trở lên, việc đặt modem ở vị trí này còn giúp tầng trên có thể nhận được sóng WiFi tốt hơn và ổn định hơn.

Đặt tại nơi sử dụng nhiều

Một yếu tố quan trọng vị trí đặt wifi tốt nhất  là cách bố trí modem wifi trong những không gian thường xuyên sử dụng mạng như phòng ngủ, phòng làm việc và phòng khách. Vì vùng phủ sóng của cục phát wifi có giới hạn, đặt modem wifi quá xa sẽ gây ra sự gián đoạn và không ổn định trong kết nối wifi.

Đặt tại nơi sử dụng nhiều

Đặt tại nơi sử dụng nhiều

Thường thì, router sẽ có phạm vi phủ sóng từ 30 đến 50 mét trong điều kiện lý tưởng (không có vật cản hoặc nhiễu sóng). Bạn có thể kiểm tra phạm vi sóng của router bằng cách di chuyển thiết bị kết nối gần và xa cục phát wifi hoặc sử dụng các ứng dụng như Airport Utility App trên iPhone, iPad hoặc WiFi Analyzer trên điện thoại Android để kiểm tra vùng khu vực có đường truyền wifi ổn định nhất gần router.

Đặt ở vị trí ít bị chắn sóng

Đặt bộ định tuyến wifi ở những vị trí không bị chặn sóng như bức tường, vách ngăn, hay kính cách âm sẽ giúp sóng wifi phát xa và mạnh hơn. Đôi khi, nếu đặt wifi trong một phòng kín sóng, nó sẽ không thể xuyên qua 3-4 lớp tường, điều này gây ra sự không ổn định trong tần số wifi.

Đặt xa ở các vật gây nhiễu sóng

Hạn chế đặt wifi gần các bộ phát wifi khác trong cùng băng tần hoặc các thiết bị gây nhiễu tín hiệu wifi như bếp từ, bàn là, tủ lạnh, tivi,... sẽ dẫn đến sự không ổn định và thường xuyên mất tín hiệu của sóng wifi do tình trạng nhiễu sóng.

Đặt xa các vật kim loại và gương

Đặt xa các vật kim loại và gương

Đặt xa các vật kim loại và gương

Hầu hết sóng wifi sẽ bị phản xạ khi va chạm với các vật liệu kim loại và gương. Vì vậy, việc đặt wifi trong các phòng không có các vật liệu này hoặc tránh đặt wifi trên bề mặt kim loại và gương sẽ giúp tối ưu hóa phạm vi phát sóng wifi.

Đặt xa các vật kim loại và gương

Đặt xa các vật kim loại và gương

Đặt tại các vị trí thoáng đãng

Đặt wifi ở các vị trí không bị chắn sóng, đặc biệt là tránh đặt wifi gần bếp điện từ, bếp gas và khu vực ẩm ướt như nhà bếp, sẽ cải thiện chất lượng sóng wifi. Điều này giúp tránh tình trạng bo mạch của thiết bị wifi xuống cấp và hư hỏng, đồng thời giới hạn hiệu suất hoạt động của wifi.

Những vấn đề cần lưu ý trong vấn đề đặt vị trí wifi

Bên cạnh việc lựa chọn các vị trí để đặt cục phát WiFi nhằm cải thiện chất lượng WiFi, bạn cũng cần tránh những vị trí có thể gây chắn sóng hoặc nhiễu sóng WiFi, làm yếu đường truyền và giảm chất lượng kết nối Internet của gia đình bạn.

Không đặt trong tủ kính

Bề mặt kính chắc chắn của tủ có thể làm suy giảm lợi suất sóng wifi, dẫn đến tín hiệu yếu và kết nối không ổn định. Sóng wifi khó xuyên qua kính, làm giảm khả năng phủ sóng trong các khu vực xung quanh. Ngoài ra, các vật liệu kết hợp với kính trong tủ có thể tạo ra nhiễu và làm giảm hiệu suất sóng wifi. Vì vậy, để đảm bảo tín hiệu wifi ổn định và mạnh mẽ, hãy tránh đặt cục wifi trong tủ kính.

Không đặt giữa wifi và gương

Thiết bị wifi sẽ bị nhiễu bởi tần số phát ra từ bên trong tivi, đồng thời nếu gặp gương, sóng wifi sẽ bị phản chiếu và gây ra tín hiệu không ổn định, chập chờn trong quá trình truyền.

Một số vấn đề cần lưu ý trong vấn đề đặt vị trí wifi

Một số vấn đề cần lưu ý trong vấn đề đặt vị trí wifi

Không đặt giữa modem wifi chồng lên nhau

Khi đặt nhiều modem, router wifi chồng lên nhau, sóng wifi sẽ bị nhiễu do sử dụng cùng tần số phát sóng, làm cho khả năng phát sóng wifi rất yếu.

Không đặt wifi trong phòng bếp

Không nên đặt wifi trong phòng bếp vì đây là nơi có môi trường vô cùng tệ, không chỉ nóng mà còn ẩm ướt khiến cho bộ phận phát wifi mau xuống cấp và hư hỏng một cách nhanh chóng. 

Không đặt cục wifi gần tường nhà hàng xóm

Để tránh xung đột sóng giữa hai cục phát WiFi, bạn nên hạn chế khu vực phát sóng trong gia đình và tránh đặt router gần tường nhà hàng xóm.

Một số vấn đề cần lưu ý vị trí đặt wifi tốt nhất

Ngoài việc xác định các vị trí nên và không nên đặt cục phát WiFi, dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn tối ưu hiệu suất phát sóng trong quá trình sử dụng.

  • Hướng anten WiFi đúng cách: Nếu router của bạn có 2 anten, hãy điều chỉnh một anten lên trên và một anten ngang để mở rộng vùng phủ sóng. Điều này giúp router phát sóng tín hiệu tốt cả theo chiều ngang và dọc.

  • Thay đổi mật khẩu đều đặn: Để tránh lộ mật khẩu WiFi, hãy thay đổi mật khẩu thường xuyên (khoảng 2-3 tháng một lần). Bạn có thể thay đổi mật khẩu bằng cách truy cập địa chỉ IP hoặc sử dụng phần mềm quản lý cục phát.

  • Đặt router ở vị trí trung tâm: Đặt router ở vị trí trung tâm trong ngôi nhà để tín hiệu có thể lan tỏa đều và phủ sóng toàn bộ khu vực.

  • Tránh nơi có nhiễu từ thiết bị khác: Hãy tránh đặt router gần các thiết bị điện tử khác như điện thoại, điều hòa không khí, hoặc lò vi sóng. Những thiết bị này có thể gây nhiễu và làm giảm hiệu suất sóng WiFi.

  • Sử dụng công cụ tăng cường tín hiệu: Nếu khu vực phát sóng bị hạn chế, hãy sử dụng công cụ tăng cường tín hiệu như bộ mở rộng WiFi hoặc bộ kích sóng để mở rộng vùng phủ sóng.

Với những gợi ý trên, Võ Hoàng hy vọng các bạn đã nắm được kiến thức về thiết bị phát wifi và vị trí đặt wifi tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn các bạn một cách nhiệt tình. Chúc các bạn và gia đình có một trải nghiệm sử dụng wifi mượt mà và hiệu quả nhé!

*TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁC CHỦ ĐỀ:

Hãy gọi ngay cho Võ Hoàng khi bạn cần hỗ trợ nhé : 0828.011.011

Cửa hàng chính

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - ĐẦU TƯ VÕ HOÀNG

23/7 Hòa Hưng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ) 0828.011.011 hoặc (028)7300.2021 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00 Email: cskh@vohoang.vn Phụ trách website: Võ Thành Công

Khách mua sỉ & Đại lý

23/7 Hòa Hưng, P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh 0909.785.758 (Mr. Công) ⭐⭐⭐⭐⭐
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

fb-chat fb-chat