Wi-Fi 6 Đã Nhanh - Wi-Fi 6E Còn Nhanh Hơn Thế Nữa !

25/11/2021 Đăng bởi: Phạm Văn Tiệp

Wi-Fi 6 Đã Nhanh - Wi-Fi 6E Còn Nhanh Hơn Thế Nữa !

- Đầu tiên khi đọc bài viết này chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E là gì? Sự khác nhau giữa 2 công nghệ này, có thật sự đáng để chúng ta tìm hiểu và có thể là nâng cấp thiết bị phát wifi hiện theo các tiêu chuẩn mới này? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

Đầu tiên hãy nói về Wi-Fi 6 !

Wi-Fi 6 cho phép tốc độ kết nối nhanh hơn

- Công nghệ Wi-Fi 6 được công bố vào những tháng cuối năm 2019 với tiêu chuẩn 802.11ax hoạt động trên cả tần số 2.4/5.0 Ghz giúp bạn dễ dàng nhận diện các thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6.

- Tốc độ tải lên và tải xuống của bạn sẽ được nâng cấp đáng kể từ việc mở rộng băng thông khi kết nối đến bộ định tuyến Wi-Fi 6. Điều này thật sử quan trọng khi nhu cầu làm việc, học tập, chơi game, phát video trực tuyến với chất lượng cao.. ngày càng tăng và phổ biến đòi hỏi băng thông lớn cùng kết nối ổn định.

- 9.6Gbps là băng thông tối đa của Wi-Fi 6 cao hơn gần gấp 3 lần so với chỉ 3.5Gbps của Wi-Fi 5, tuy nhiên đây chỉ là chỉ số tối đa lý thuyết vì vậy nếu mạng cục bộ của bạn không đạt đến những chỉ số này thì ngay khi sử dụng Wi-Fi 6 bạn cũng không cảm thấy sự khác biệt rõ ràng

- Tuy nhiên Wi-Fi 6 có thể giảm độ trễ đến 75% điều mà các tiêu chuẩn wifi trước không mang lại cho bạn được, yếu tố này sẽ được nhận biết rõ ràng đối với người sử dụng chơi game online, bán hàng trực tuyến.

- Wi-Fi 6 mang đến trải nghiệm kết nối không dây và có dây gần như giống nhau điều này có khả năng thuyết phục người sử dụng sẵn sàng bỏ chi phí để nâng cấp thiết bị để thoát khỏi sự ràng buộc khỏi việc phải kết nối có dây đến modem. 

- Wi-Fi 6 là một bản nâng cấp đáng kể so với các thế hệ trước, tuy nhiên người sử dụng không cảm nhận thật sự rõ ràng sự nâng cấp này khi chuyển đổi từ Wi-Fi 5, vì theo thông tin Wi-Fi 6 vẫn đang hoạt động trên 2 tần số 2.4/5.0 Ghz. Mặc dù được ra mắt vào cuối năm 2019 nhưng các thiết bị định tuyến đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam lại chỉ mới xuất hiện gần đây vào đầu năm 2021, người tiêu dùng khá e dè trong việc tiếp cận các sản phẩm mới này vì yêu cầu hỗ trợ tương thích từ thiết bị kết nối.

Một số sản phẩm hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 6 đang có tại VoHoang.vn

Router: Tp-Link AX10, Tp-Link AX50, Tp-Link AX73

Access Point: Unifi U6 Lite, Unifi U6 LRRuijie RG-EW1800GX PRO

Vậy còn Wi-Fi 6E là gì? Sự khác nhau giữa Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E?

Băng tần sóng mới 6Ghz

- Các thiết bị Wi-Fi trước đây đã bị hạn chế chỉ sử dụng các tần số 2,4GHz và 5GHz, nhưng điều đó gần đây đã thay đổi. Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E có thể sử dụng băng tần 6GHz được bổ sung thêm 14 kênh 80MHz và 7 kênh 160MHz, cung cấp băng thông 1.200MHz, lý tưởng để cung cấp lượng dữ liệu cao trong khoảng cách ngắn hơn. Điều này có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng và nhiễu cho các thiết bị được hỗ trợ. Hãy nghĩ về Wi-Fi 6E như một làn đường mới, rộng hơn được thêm vào đường cao tốc Wi-Fi hai làn 2.4/5.0 Ghz trước đây, với tất cả những ưu điểm của Wi-Fi 6. Điều này thật sự đáng được cân nhắc nằm trong tiêu chí lựa chọn các thiết bị công nghệ trong thời gian tới.

- Không phải mọi thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 đều sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E, vì vậy hãy nhớ kiểm tra xem phần cứng bạn đang xem xét có hỗ trợ Wi-Fi 6E khi nâng cấp hay không.

Khác biệt giữa Wi-Fi 6E và Wi-Fi 6 là gì?

- Wi-Fi 6E có cùng tính năng và hiệu suất như Wi-Fi bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn, và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Wi-Fi 6E chỉ khác Wi-Fi 6 ở một điểm duy nhất: băng tần 6 GHz mở rộng.

- Mở băng tần 6 GHz sẽ thay đổi cuộc chơi của Wi-Fi 6. Wi-Fi nâng cấp cả hiệu suất và dung lượng mạng. Tuy nhiên, nhiều ưu điểm của Wi-Fi 6 không thể được khai thác tối đa khi so sánh với các chuẩn khác ở cùng băng tần. Băng tần 6 GHz chỉ khả dụng cho Wi-Fi 6, cho phép Wi-Fi 6 đạt được khả năng có thể của nó.

Tại sao chúng ta cần 6E?

- Số lượng thiết bị Wi-Fi đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây, theo dự kiến, sẽ có khoảng 100 triệu kết nối internet trên khắp thế giới vào năm 2025. Ngoài ra, các thiết bị và ứng dụng đòi hỏi cao như video 8K và trò chơi VT/AR sẽ trở nên phổ biến hơn. Các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với các giới hạn hiện có đang trở nên quá đông đúc và chật chội đối với lượng dữ liệu truyền tải đang tăng lên nhanh chóng. Sự chồng lấn kênh ở các băng tần này sẽ gây ra các vấn đề nghẽn mạng nghiêm trọng cho kết nối của bạn. Do đó, sự kết hợp giữa tính hiệu quả cao của Wi-Fi 6 với một băng tần mới, rộng hơn, và thông thoáng hơn sẽ là điều cần thiết để giải quyết vấn đề môi trường sử dụng dày đặc nhiều thiết bị và lưu lượng cần truyền tải tăng cao.

👉Những điều lưu ý bạn cần biết trước khi chuyển sang bộ phát Wi-Fi 6 cũng như 6E

Bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6/6E không? Nâng cấp quan trọng nhất mà bạn cần để tận dụng giao thức mới này là bộ định tuyến có khả năng kết nối Wi-Fi 6/6E. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp bộ định tuyến với khả năng Wi-Fi 6/6E, vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn.

- Thiết bị của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6/6E không? Bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6/6E. Mặc dù Wi-Fi 6/6E tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5) cũ hơn, nhưng bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6/6E để tận dụng mọi thứ chúng tôi liệt kê tại đây. Khi Wi-Fi 6/6E đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, các thiết bị mới hơn sẽ bắt đầu kết hợp công nghệ và nó sẽ trở nên phổ biến hơn.

- Wi-Fi 6E thật sự là một lựa chọn tối ưu cho việc kết nối không dây trong tương lại, tuy nhiên việc đồng bộ giữa các thiết bị kết nối với thiết bị phát là một thử thách không nhỏ trong thời điểm hiện tại.

<Hotline: 0828.011.011 - (028)7300.2021 - VoHoang.vn>

***Xem thêm:

Hãy gọi ngay cho Võ Hoàng khi bạn cần hỗ trợ nhé : 0828.011.011

Cửa hàng chính

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - ĐẦU TƯ VÕ HOÀNG

23/7 Hòa Hưng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ) 0828.011.011 hoặc (028)7300.2021 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00 Email: cskh@vohoang.vn Phụ trách website: Võ Thành Công

Khách mua sỉ & Đại lý

23/7 Hòa Hưng, P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh 0909.785.758 (Mr. Công) ⭐⭐⭐⭐⭐
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

fb-chat fb-chat