Wifi chuẩn AC là gì? Khác biệt giữa Wifi AC với Wifi chuẩn N

31/07/2023 Đăng bởi: Content VH

Kể từ khi ra mắt, Wifi đã trải qua nhiều phiên bản chuẩn được cải tiến theo thời gian. Trong số đó, Wifi AC là một trong những chuẩn với những tính năng vượt bậc, trở thành chuẩn Wifi phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Võ Hoàng hiểu rõ hơn về chuẩn Wifi AC và những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng.

Wifi AC là gì?

AC là một chuẩn Wifi mới hiện nay, được xem là thế hệ thứ 5 trong chuẩn Wifi và ra mắt vào năm 2013. Nó đã được nâng cấp và vượt trội hơn những tính năng của các chuẩn tiền nhiệm. Chuẩn này cũng sử dụng bộ tiêu chuẩn IEEE 802.11 như nhiều chuẩn Wifi khác đã được giới thiệu.

Wifi AC có khả năng truyền tối đa lên đến 1730Mbps. Tuy nhiên, đây chỉ là các con số đánh giá dựa trên lý thuyết và nó còn có thể đạt được tốc độ gấp đôi so với chuẩn tiền nhiệm. Đặc biệt, công nghệ MIMO được sử dụng cho băng tần 5GHz mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ mạng mượt mà. 

*** TÌM HIỂU THÊM VỀ: Usb phát wifi

802.11 n ac wireless mode là thế hệ mới nhất mang theo nhiều tính năng vượt trội

802.11 n ac wireless mode là thế hệ mới nhất mang theo nhiều tính năng vượt trội

Các chuẩn Wifi mới hiện nay

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều thế hệ chuẩn Wifi được phát triển. Mỗi thế hệ mới đều cải tiến và nâng cấp hơn thế hệ trước.

  • 802.11: Wifi thế hệ đầu tiên, nghiên cứu thành công vào năm 1997, tốc độ từ 1Mb/giây đến 2Mb/giây, hoạt động trên băng tần 2,4GHz.

  • 802.11b: Ra đời sau 2 năm, có tốc độ 11Mbps trên băng tần 2,4GHz.

  • 802.11a: Xuất hiện cùng thời điểm, tốc độ lên đến 54Mbps, tương thích với băng tần 5GHz nhưng hạn chế phạm vi sóng truyền.

  • 802.11g: Ra mắt năm 2003, kết hợp từ chuẩn a và b, tốc độ 54Mbps, sử dụng băng tần 2,4GHz, vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay.

  • 802.11n: Thế hệ thứ 4, ra đời năm 2009, tốc độ lên đến 600Mbps, tương thích với cả hai loại băng tần và phạm vi lên đến 250m.

  • 802.11ac: Chuẩn Wifi mới nhất, được đề cập trong bài viết, có tính năng hiện đại và giá thành cao hơn các chuẩn trước đó.

*** TÌM HIỂU THÊM VỀ: tp link 4g

Sự khác biệt của Wifi chuẩn AC và chuẩn N

Khi bạn đã hiểu rõ về Wifi chuẩn AC và Wifi chuẩn N, đặc biệt là chuẩn 802.11ac được phát triển thành công dựa trên chuẩn 802.11n, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích khác nhau. Để có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt giữa Wifi 802.11ac và chuẩn 80211n speed, dưới đây là một bảng so sánh:

Chỉ tiêu so sánh

Chuẩn Wifi N - 802.11 n

Chuẩn Wifi AC - 802.11 ac

Tốc Độ

Tối đa 600Mb/s

  • Nhanh gấp ba lần so với chuẩn N ở cùng số luồng (stream) truyền.

  • Tốc độ tối đa có thể lên đến 1730Mbps

Khả năng tương thích

tương thích với các sản phẩm 802.11g.

hỗ trợ thêm những chuẩn cũ, gồm b,g,n

MIMO

SU-MIMO

MU-MIMO

Phạm vi phát sóng

Phát sóng trên băng tần đơn 2.4GHz

Với các thiết bị Router hỗ trợ chạy hai băng tần đồng thời, băng tần 2,4GHz sẽ được sử dụng để phát sóng Wi-Fi chuẩn N, trong khi băng tần 5GHz sẽ được sử dụng để phát sóng Wi-Fi chuẩn AC.

Sử dụng công nghệ Beamforming

Không

Đặc điểm của Wifi AC

Hãy cùng tìm hiểu Wifi ac có những điểm gì mới so với các chuẩn Wifi khác:

Băng thông kênh truyền rộng

Nhờ vào băng thông kênh truyền rộng hơn so với các chuẩn khác, Wifi AC cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Với dải băng tần 5GHz, Wifi AC hỗ trợ đa dạng độ rộng băng thông từ 20MHz, 40MHz, 80MHz và lên đến 160MHz. Điều này đảm bảo rằng nó có khả năng chứa được số lượng dữ liệu lớn hơn so với các chuẩn trước đó.

*** TÌM HIỂU THÊM VỀ: wifi 2 băng tần

Tăng số luồng dữ liệu

Bằng cách sử dụng nhiều luồng dữ liệu trên cùng một băng tần, Wifi AC giúp giảm tối đa hiện tượng nhiễu sóng. Điều này cho phép một thiết bị có thể phát đồng thời nhiều tín hiệu bằng cách sử dụng nhiều ăng-ten hơn.

Việc gắn nhiều anten giúp Wifi chuẩn AC có khả năng phát ra nhiều luồng sóng, đồng thời giúp thiết bị thu tái tạo dữ liệu tốt hơn so với các sóng ít luồng của các chuẩn Wifi trước đây.

Multi user-MIMO

Trong Wifi chuẩn N, chỉ có thể truyền dữ liệu tại một thiết bị có nhiều stream đến 1 địa chỉ duy nhất tại một thời điểm. Tuy nhiên, trong Wifi chuẩn AC, nhờ sử dụng kỹ thuật multi-user MIMO tiên tiến, tín hiệu có thể truyền đến nhiều thiết bị cùng một lúc trên cùng một băng tần.

Multi-User MIMO truyền tín hiệu được cho nhiều thiết bị cùng lúc

Multi-User MIMO truyền tín hiệu được cho nhiều thiết bị cùng lúc

>>> Tìm hiêu thêm: Kiểm soát truy cập Internet của trẻ em trên Router

Beamforming

Như đã biết, Wifi được phát sóng từ router và lan truyền khắp mọi hướng. Beamforming là một công nghệ được sử dụng để điều hướng tín hiệu truyền nhận. Mục đích chính của công nghệ này là giảm nhiễu tối đa. Thông qua Beamforming, router có khả năng xác định vị trí của các thiết bị cần sử dụng Wifi, từ đó tăng cường tín hiệu đến mức mạnh nhất.

Beamforming giúp Wifi phát sóng từ router được truyền tín hiệu mạnh nhất

Beamforming giúp Wifi phát sóng từ router được truyền tín hiệu mạnh nhất

Phạm vi phủ sóng rộng

Dựa trên nghiên cứu, chuẩn AC với 3 ăng-ten có khả năng tăng tầm phủ sóng lên đến 90m, trong khi chuẩn 802.11n chỉ đạt phạm vi tối đa khoảng 80m. Điều này cho phép tiết kiệm sử dụng bộ khuếch đại hoặc lặp lại tín hiệu. 

Hy vọng rằng thông tin chia sẻ từ Võ Hoàng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sóng Wifi AC cũng như lựa chọn thiết bị xử lý truyền tín hiệu một cách hợp lý nhất. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích để lựa chọn Router Wifi phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và gia đình.

*** TÌM HIỂU THÊM VỀ: 

Hãy gọi ngay cho Võ Hoàng khi bạn cần hỗ trợ nhé : 0828.011.011

Cửa hàng chính

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - ĐẦU TƯ VÕ HOÀNG

23/7 Hòa Hưng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ) 0828.011.011 hoặc (028)7300.2021 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00 Email: cskh@vohoang.vn

Khách mua sỉ & Đại lý

23/7 Hòa Hưng, P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh 0909.785.758 (Mr. Công) ⭐⭐⭐⭐⭐
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

fb-chat fb-chat