Router wifi là gì? Nguyên lý hoạt động, chức năng của router wifi

31/07/2023 Đăng bởi: Content VH

Mạng WiFi đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại, cho phép chúng ta truy cập Internet một cách linh hoạt và thuận tiện. Tuy nhiên, để có thể kết nối các thiết bị không dây như điện thoại, máy tính bảng hay laptop, chúng ta cần một thiết bị trung gian - router WiFi. Vậy bạn có thật sự hiểu Router Wifi là gì không? Và nguyên lý hoạt động của nó là như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Võ Hoàng tìm hiểu về bộ phát sóng Wifi và các công dụng mà nó mang lại nhé!

Router Wifi là gì?

Router (hay còn được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là một thiết bị mạng được sử dụng để định tuyến gói dữ liệu đến các thiết bị kết nối trong mạng. Một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị giúp chia sẻ kết nối Internet tới nhiều thiết bị khác trong cùng một mạng.

>>> Xem thêm: các chuẩn wifi phổ biến trên thị trường

Tìm hiểu Modem Wifi là gì?
Tìm hiểu Modem Wifi là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ định tuyến Wifi là gì?

Để Router Wi-Fi hoạt động và phát sóng Wi-Fi trong khu vực sử dụng, trước tiên cần kết nối Router Wi-Fi với một Modem. Modem này sẽ kết nối với đường truyền Internet từ nhà cung cấp mạng.

Giữa modem và Router Wi-Fi, chúng ta sử dụng dây cáp mạng để kết nối từ cổng LAN trên modem tới các cổng WAN hoặc LAN trên Router Wi-Fi, tuỳ thuộc vào chế độ hoạt động được sử dụng. Các thiết bị trong mạng có địa chỉ IP riêng biệt, và Router sẽ giúp định tuyến và truyền tín hiệu trong mạng Internet một cách chính xác.

Việc truyền dữ liệu trong Router Wi-Fi diễn ra rất nhanh chóng và không làm gián đoạn hoặc ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-Fi có nhiệm vụ gửi gói tin (packet) giữa hai hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó cũng là điểm phát sóng Wi-Fi cho các thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối vào qua sóng Wi-Fi.

Nguyên lý hoạt động của modem Router Wifi
Nguyên lý hoạt động của modem Router Wifi

Công dụng của Router để làm gì?

Router dùng để làm gì? Bộ định tuyến WiFi là một thiết bị hữu ích để chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây, tạo điều kiện kết nối dễ dàng hơn giữa các thiết bị di động. Nó cho phép nhiều người trong gia đình cùng sử dụng mạng Internet mà không bị giới hạn như trước đây khi sử dụng mạng có dây. Ngoài ra, việc sử dụng kết nối không dây cũng giúp căn nhà trở nên ngăn nắp hơn.

*** TÌM HIỂU THÊM: Thiết bị Router Wifi 6 là gì và khám phá các tính năng mới

Ưu và nhược điểm của thiết bị phát Wifi là gì?

Dưới đây là các ưu nhược điểm của Router Wifi là gì mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ giảm lưu lượng mạng sử dụng.

 • Cho phép chia sẻ Wifi và kết nối mạng với nhiều thiết bị.

 • Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối các gói dữ liệu.

 • Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau như Ethernet và Token ring,...

Nhược điểm:

 • Kết nối có thể trở nên chậm khi có nhiều máy tính sử dụng mạng, gây tình trạng chờ đợi kết nối.

 • Việc sử dụng router để chia sẻ mạng cho nhiều máy tính có thể làm giảm tốc độ kết nối mạng

Router Wifi có thể dùng để chia sẻ mạng cho nhiều thiết bị
Router Wifi có thể dùng để chia sẻ mạng cho nhiều thiết bị

*** TÌM HIỂU THÊM: Các loại thiết bị, USB phát wifi tốt nhất hiện nay

Các loại Router phổ biến hiện nay

Router có dây (Wired Router)

Router có dây được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router được dùng để kết nối với Modem để nhận gói dữ liệu Internet và một cổng khác để kết nối với máy tính cũng như phân phối gói dữ liệu Internet.

Router có dây sử dụng tường lửa (SPI) để bảo mật trong quá trình chuyển gói dữ liệu trong mạng.

Router không dây (Wireless Router)

Router không dây sẽ kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để nhận gói dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp đến máy tính, Router không dây phân phối gói dữ liệu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten. Router không dây thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Router Wifi không dây TP-Link
Router Wifi không dây TP-Link

***  ĐẶT MUA NGAY: Router wifi TP-Link chuẩn N đa năng, giá rẻ

Router ảo (Virtual Router)

Khác với Router có dây hoặc Router không dây, Router ảo hoạt động như một bộ định tuyến ảo mặc định cho các máy tính trong cùng mạng chia sẻ.

Router ảo hoạt động theo nguyên lý sử dụng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này sẽ hoạt động khi Router chính gặp lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

Core Router là bộ định tuyến không dây hoặc có dây chỉ phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng. Ngược lại, Edge Router là bộ định tuyến không dây hoặc có dây dùng để phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng khác nhau, nhưng không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng.

Cách chọn và sử dụng Router Wifi

Để lựa chọn một router wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

 • Phạm vi phát sóng: Đây là yếu tố quan trọng nhất, được xác định bởi số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Để xuyên tường qua các bức tường dày, bạn nên chọn một router có khả năng phát sóng mạnh.

 • Băng tần đơn hoặc băng tần kép: Đây là các tần số mà mạng không dây có thể hoạt động. Băng tần kép thường có hiệu suất và độ bền cao hơn so với băng tần đơn, tuy nhiên giá thành cũng cao hơn.

 • Tốc độ kết nối tối đa của router: Đây là tốc độ tối đa mà router có thể xử lý, thường từ khoảng 150-1000 Mbps trở lên. Tốc độ này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

 • Độ bảo mật của mạng wifi: Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên chọn router hỗ trợ giao thức WP2, đây là giao thức được đánh giá là an toàn nhất hiện nay.

 • RAM và bộ xử lý: Router có RAM lớn và bộ xử lý mạnh sẽ giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và đảm bảo hoạt động mượt mà.

 • Chuẩn kết nối wifi: Hiện nay có các chuẩn kết nối Wifi là chuẩn N và chuẩn AC.

 • Thương hiệu sản phẩm: Có một số thương hiệu router wifi uy tín như Asus, Tp-Link, D-Link mà bạn có thể tham khảo.

Để sử dụng router, bạn cần một dây LAN (8 lõi), bạn chỉ cần kết nối một đầu của dây LAN vào modem và đầu còn lại vào router wifi, sau đó bạn đã có thể phát sóng wifi hoặc chia sẻ cổng mạng cho nhiều thiết bị khác.

Như vậy, thông qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm cũng như vai trò của Router Wifi là gì? Có thể nói, Router đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đáp ứng nhu cầu liên kết mạng không dây và mang đến sự tiện ích cho người dùng trong việc truy cập internet và chia sẻ tài nguyên mạng. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay cho Võ Hoàng để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

*** TÌM HIỂU THÊM:  Những bộ phát wifi tplink đáng mua nhất!

Hãy gọi ngay cho Võ Hoàng khi bạn cần hỗ trợ nhé : 0828.011.011

Cửa hàng chính

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - ĐẦU TƯ VÕ HOÀNG

23/7 Hòa Hưng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ) 0828.011.011 hoặc (028)7300.2021 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00 Email: cskh@vohoang.vn Phụ trách website: Võ Thành Công

Khách mua sỉ & Đại lý

23/7 Hòa Hưng, P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh 0909.785.758 (Mr. Công) ⭐⭐⭐⭐⭐
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

fb-chat fb-chat